Tìm hiểu các loại rượu vang trứ danh trên thế giới

Rượu vang là một loại đồ uống nổi tiếng tới từ phương Tây. Chắc hẳn bạn đã biết rằng rượu vang có rất nhiều loại khác nhau và có quy chuẩn riêng để đánh giá độ ngon. Hôm nay Wine Connection sẽ giúp bạn tìm hiểu các loại rượu vang trứ danh trên thế giới cùng những quy chuẩn cho một chai rượu đẳng cấp. 

Rượu vang là gì? Xuất xứ từ đâu

cac-loai-ruou-vang-6Rượu vang là một loại đồ uống có cồn. Vang thường xuyên được xuất hiện trong các buổi tiệc, rượu vang còn được kết hợp với một số món ăn giúp làm tăng hương vị và chất lượng của bữa ăn. 

Nguyên liệu để tạo thành rượu vang là nho lên men. Nếu rượu vang là nguyên chất, trong thành phần của chúng không hề chứa bất cứ loại đường, axit hay enzyme nào khác thành phần của nho.  

Các loại rượu vang phổ biến trên thế giới

Có khá nhiều loại vang khác nhau dựa trên tính chất vật lý và nguyên liệu của chúng. Tuy nhiên được biết đến nhiều nhất chính là 5 loại vang: rượu vang nổ, rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu vang hồng và rượu vang ngọt.

Rượu vang đỏ (Red wine)

cac-loai-ruou-vang-1
Rượu vang đỏ

Vang đỏ có lẽ là loại phổ biến và được yêu thích nhiều nhất. Đặc trưng của loại vang này là màu đỏ sẫm rất đẹp mắt. Màu đỏ này có được từ loại nho dùng để lên men, có chứa các sắc tố acthocyan trong vỏ nho. Vang đỏ càng mới thì màu đỏ càng sẫm và sẽ chuyển dần sang màu nâu cam nếu để lâu; cùng với đó là vị êm và dịu của rượu. Những chai vang đỏ lâu năm vừa có sự cải tiến trong hương vị vừa giữ được màu sắc đòi hỏi khả năng bảo quản tốt. 

Rượu vang trắng (White wine)

cac-loai-ruou-vang-2
Vang trắng

Đúng như tên gọi vang trắng thường có màu trắng. Chúng có nguyên liệu là từ các giống nho trắng (nho có vỏ màu xanh hoặc vàng) như Riesling, Chardonnay, Sauvignon Blanc,… Trong một số trường hợp nho đỏ cũng có thể được sử dụng để sản xuất rượu vang trắng nhưng phải loại bỏ phần vỏ chứa các sắc tố Acthocyan.  Về hương vị, rượu vang trắng được làm với phong cách dry – có nghĩa là không ngọt. 

Rượu vang hồng (Rose wine)

cac-loai-ruou-vang-4
Rượu vang hồng

Vang hồng có thể được xem là loại rượu vang cổ nhất. Phương pháp sản xuất vang hồng đơn giản và đã được ứng dụng từ lâu. Cụ thể người ta ép nước nho trước rồi sau đó cho tiếp xúc cùng với vỏ nho để tạo nên màu sắc. Thời gian để nước nho tiếp xúc với vỏ nho đỏ sẽ diễn ra ngắn thay vì dài như rượu vang đỏ.. Vang hồng vì thế có màu sắc nhạt hơn so với vang đỏ. Phổ màu của chúng trải từ cam nhạt tới tím nhạt. Hương vị của vang hồng cũng khá đa dạng, từ loại có sủi tăm cho đến không sủi tăm, có ngọt cho tới không ngọt; tùy theo mục đích sử dụng.

Rượu vang nổ (Sparkling wine)

cac-loai-ruou-vang-7
Vang sủi tăm

Vang nổ hay còn được gọi là vang sủi tăm là một loại vang có cách khui khá ấn tượng đúng như cái tên. Sở dĩ có điều này bởi rượu vang được lên men tới 2 lần, một lần như các loại vang thông thường và một lần là trong chính chai rượu. Khí CO2 có trong chai cũng tương tự như các loại nước có gas nhưng với cường độ mạnh hơn làm rượu “nổ” khi khui. Ở Việt Nam mọi người thường nhầm lẫn Sâm panh là vang nổ nhưng thực chất Champagne là một loại vang nổ. Mùi vị của từ nhạt cho đến khá đậm và ngọt. 

Rượu vang ngọt (Dessert wine)

Vang ngọt có vị ngọt, chắc chắn rồi. Rượu vang có là từ dùng để chỉ rượu vang có chứa lượng đường từ 45g/l trở lên. Rượu vang ngọt khá dễ uống, nồng độ cồn cũng chỉ ở mức trung bình (khoảng 15 – 22 độ)

Vang cường hóa (Fortified wine)

Đây nói đúng hơn là một biến thể của rượu vang nhưng chúng được sử dụng rất phổ biến. Cách tạo ra chúng là trộn chung rượu vang với các loại rượu mạnh. Dung dịch tạo ra có hương vị vô cùng độc đáo mà vang thường không thể có được. 

Tiêu chí để đánh giá rượu vang ngon

Màu sắc rượu

Màu sắc chủ đạo của rượu vang gắn liền với tên gọi của chúng: vang đỏ, vang hồng, vang trắng. Bên cạnh đó bạn dựa vào sắc thái màu của rượu để đánh giá được thời gian mà rượu được sản xuất. 

Độ trong

Quan sát độ trong của rượu trên một phông nền trắng. Rượu vang ngon phải trong, ít cặn và có sắc rượu hợp với màu chủ đạo. Độ trong của rượu cần được liên hệ mật thiết tới màu sắc của rượu. Những người sành rượu thậm chí đã hình thành nên quy chuẩn riêng và khó diễn tả về màu sắc và độ trong của rượu vang, khiến họ chỉ quan sát sơ qua cũng đoán được tình trạng và tuổi thọ của rượu. 

Độ loãng

Về độ loãng của rượu chúng ta có thể xoay lòng bàn tay để chiếc cốc xoay theo. Khi rượu bắt đầu lắng xuống thì trên vành ly sẽ bắt đầu hiện lên những đường cánh cung. Nếu rượu lỏng thì đường cánh cung sẽ mờ và ít. Còn rượu đậm đà thì đường cánh cung sẽ xuất hiện nhiều hơn và rất lâu đọng.

Tính sủi tăm

Ngoại trừ những loại vang không sủi tăm thì tính sủi cũng là một trong những tiêu chỉ đánh giá rượu. Một chai rượu vang ngon sẽ có bọt khí mịn, nổi lên liên tục và với cường độ ít bị biến động. Đây là kết cấu gas rất tuyệt vời cho trải nghiệm uống đặc biệt. 

Mùi hương

cac-loai-ruou-vang-5Mùi rượu là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Có thể nói cảm nhận bằng khứu giác khiến cho trải nghiệm thưởng thức rượu vang tinh tế và đặc biệt hơn rất nhiều so với những đồ uống có cồn khác.

Thực tế, có vô số hương vị được tìm thấy trong mỗi loại rượu vang; và tất cả đều có liên quan đến đặc điểm của giống nho, đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng, quá trình lên men và quá trình lão hoá cũng như bảo quản của rượu vang. Thậm chí là khi có cùng tất cả những yếu tố trên thì rượu vang vẫn có mùi vị khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất.

Tất cả các yếu tố mùi hương (bao gồm khoảng 200 – 250 hợp chất được phát hiện và phân loại) có thể chia thành 3 nhóm chính:
– Lớp hương chính: hương trực tiếp của nho
– Tầng hương thứ 2: mùi hương có nguồn gốc từ quá trình lên men
– Tầng hương thứ 3: chùm hương tổng thể, được hình thành trong quá trình lão hoá và bảo quản.

Lựa chọn tủ đựng rượu để bảo quản rượu vang tốt hơn

Tầng hương thứ 3 của rượu được hình thành trong quá trình lão hóa và bảo quản rượu. Chính vì vậy mà việc bảo quản rượu từ lâu vân luôn được chú trọng. Những gia đình hoặc nhà hàng xây hẳn hầm chứa rượu được duy trì nhiệt độ, độ ẩm,..đặc biệt thích hợp cho việc bảo quản và nâng tầm rượu vang. Ngày nay bạn không cần phải xây cả một hầm chứa rượu để bảo quản những chai rượu của mình mà có thể thay thế bằng tủ bảo quản rượu nhỏ gọn đặt trong nhà. Những tủ này cũng có chức năng trưng bày rượu đẹp mắt hơn.

Lời kết

Đó là các loại rượu vang phổ biến và được ưa chuộng nhất trên thế giới. Mong rằng bài viết đã giúp trải nghiệm thưởng thức rượu vang của bạn phong phú hơn.