Terroir trong rượu vang

‘Terroir’ là một trong những từ rượu vang được sử dụng nhiều nhất và ít được hiểu nhất. Ban đầu nó được liên kết với các nốt hương đất trong nhiều loại rượu vang của Thế giới Cũ.

 

4 đặc điểm của Terroir

Khí hậu

Về cơ bản, các vùng sản xuất rượu vang có thể được chia thành hai loại khí hậu: khí hậu mát mẻ và khí hậu ấm áp. Nho làm rượu vang từ vùng khí hậu ấm hơn tạo ra lượng đường cao hơn (tạo ra rượu vang có độ cồn cao hơn), trong khi nho làm rượu vang ở vùng khí hậu mát hơn thường có lượng đường thấp hơn và giữ được nhiều axit hơn.

Ví dụ, Oakville AVA ở Thung lũng Napa chỉ nhận được nhiều ánh nắng và nhiệt quanh năm hơn Médoc ở Bordeaux. Trong khi cả hai vùng đều sản xuất Cabernet Sauvignon, Médoc sản xuất rượu Cabernet với độ chua tự nhiên cao hơn do thời tiết.

Đất

Có hàng trăm loại mỏ đất, đá và khoáng sản khác nhau trong các vườn nho trên thế giới. Hầu hết các loại đất trồng nho có thể được phân loại thành khoảng 5 đến 6 loại đất khác nhau có ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang. Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào liên quan đến hương vị của 'khoáng chất' với các khoáng chất thực tế trong rượu vang, nhưng điều gì đó đã xảy ra. Dường như một số loại đất hoạt động giống như một túi trà để cung cấp nước khi nó đi qua rễ cây nho.

Ví dụ, Nam Phi được đánh dấu bởi các loại đất granit 50 triệu năm tuổi. Đá hoa cương được biết đến với khả năng giữ nhiệt và chất lượng làm giảm độ chua trong nho rượu vang có tính axit cao. Các nhà văn đã mô tả rượu vang đỏ của Nam Phi giống như than chì, đậm và giống như bê tông mới làm ướt.

Địa hình

Tin hay không thì tùy, độ cao là tiêu điểm ngày càng quan trọng đối với những vườn nho chất lượng. Bên cạnh độ cao, những thứ như đặc điểm địa chất (núi, thung lũng, nằm xa trong đất liền), hệ thực vật khác (thực vật, vi sinh và cây cối) và các khối nước lớn ảnh hưởng đến hương vị của một loại rượu vang từ một vùng cụ thể.

Ví dụ như Mendoza, Argentina có những vườn nho cao khoảng 4.000 feet so với mực nước biển. Độ cao cao khiến cho Malbec có độ axit cao do nhiệt độ ban đêm mát mẻ. Trong Mendoza, tiểu vùng Thung lũng Uco nổi tiếng với chất lượng cao Malbec xứng tầm với tuổi đời. Thung lũng Uco cũng có những khu vườn nho cao nhất ở Mendoza.

Truyền thống*

(* chỉ ở những khu vực có truyền thống sản xuất rượu vang cụ thể) Các kỹ thuật sản xuất rượu vang truyền thống (và trồng nho) cũng có thể góp phần tạo nên Terrior của rượu vang. Mặc dù truyền thống là sự tương tác giữa con người với nhau, nhưng các phương pháp sản xuất rượu cổ đại có xu hướng phụ thuộc nhiều vào khí hậu, đất và địa hình của khu vực.

Ví dụ: Ở Madeira, truyền thống ngừng lên men sớm và tăng cường chất lượng rượu bằng cách thêm rượu mạnh và ủ trong thùng bên ngoài (dưới ánh nắng mặt trời). Điều này mang lại cho Madeira hương vị của hạt rang cổ điển.

Wine Connection mong muốn mang lại thật nhiều trải nghiệm cho khách hàng khi chọn cho mình một chai rượu vang để thưởng thức.

#wineconnection, #terrior #honestwine